Công thức cho tuổi già: 'lương hưu+thẻ BHYT' - Thắm Bưu Điện
Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có lương hưu - một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có BHYT chi trả. Có, tôi muốn tham gia.

Thắm Bưu Điện.

Công thức cho tuổi già: ‘lương hưu+thẻ BHYT’

Cover Image for Công thức cho tuổi già: ‘lương hưu+thẻ BHYT’
Lỗ Long
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)
Đã đăng bởi Bưu điện xã Tự Lập

Lương hưu đều đặn và phần tiền từ “quỹ tuổi già” khiến tôi an tâm an hưởng tuổi già mà không phụ thuộc con cháu.

Bản chất của việc đóng BHXH là khi đi làm bớt lại một chút tiền lương để sau này về hưu, không làm ra tiền nữa hoặc làm rất ít vẫn có lương duy trì cuộc sống cơ bản, được chăm sóc y tế vì có thẻ mà không phải đóng BHYT.

Lương hưu tuy không nhiều nhưng cũng đủ để trang trải nhu cầu cơ bản của người già, và quan trọng là luôn có hằng tháng đến cuối đời. Trong suốt quá trình làm việc của tôi, khi đến nơi mới tôi bao giờ cũng quan tâm xem đơn vị đó đóng bảo hiểm ra sao, với mức nào.

Tôi đã từ chối một đơn vị tư nhân khi họ chỉ đóng BHXH với mức tương đương mức lương tối thiểu vùng, thấp hơn nhiều so với lương họ dự định trả tôi hằng tháng.

Tôi cho rằng mỗi người cần có ý thức chuẩn bị cho tuổi già, ví dụ đóng BHXH liên tục để có lương hưu, đó là bớt lại khi còn khỏe để sau này dùng khi về già. Đến một độ tuổi nào đó (ví dụ trên dưới 50 tuổi), cần chuẩn bị tài chính, tùy theo khả năng từng người, cho “quỹ tuổi già”, dùng bổ sung cho lương hưu. Nước chảy xuôi, ta cũng không nên mong chờ ở con cái nữa là tốt nhất.

Một điều tôi cho rằng, muốn có tương lai tương đối ổn sống ở tuổi già thì phải chuẩn bị kế hoạch từ trước, có lẽ bắt đầu từ tuổi trung niên còn làm việc được (lúc này gánh nặng nuôi dạy con cái đã giảm nhiều), trong đó tài chính là quan trọng, ngoài lương hưu.

Tính mức đóng và lương hưu dự tính: https://www.hotham.vn/tinh-muc-dong-va-luong-huu-du-tinh/


Bạn có muốn chia sẻ bài viết này với người khác không?
Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ cho mọi người nhé!

Nhiều câu chuyện hơn

Cover Image for Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm

Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm

Khi các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT vào các thời điểm khác nhau nhưng trong năm tài chính thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT. Năm tài chính được xác định từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm. Theo phản ánh của ông Lê Dũng (Yên Bái), Điểm […]

Thắm Hồ
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)
Cover Image for Trường hợp được trả lại tiền đóng bảo hiểm y tế

Trường hợp được trả lại tiền đóng bảo hiểm y tế

Bạn đã từng tự hỏi liệu có những trường hợp nào mà người dân có thể nhận lại tiền đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những trường hợp đáng biết khi người tham gia BHYT có thể nhận lại tiền đã đóng. […]

Thắm Hồ
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)