Công thức cho tuổi già: 'lương hưu+thẻ BHYT' - Thắm Bưu Điện
Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có lương hưu - một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có BHYT chi trả. Có, tôi muốn tham gia.

Thắm Bưu Điện.

Công thức cho tuổi già: ‘lương hưu+thẻ BHYT’

Cover Image for Công thức cho tuổi già: ‘lương hưu+thẻ BHYT’
Lỗ Long
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)
Đã đăng bởi Bưu điện xã Tự Lập

Lương hưu đều đặn và phần tiền từ “quỹ tuổi già” khiến tôi an tâm an hưởng tuổi già mà không phụ thuộc con cháu.

Bản chất của việc đóng BHXH là khi đi làm bớt lại một chút tiền lương để sau này về hưu, không làm ra tiền nữa hoặc làm rất ít vẫn có lương duy trì cuộc sống cơ bản, được chăm sóc y tế vì có thẻ mà không phải đóng BHYT.

Lương hưu tuy không nhiều nhưng cũng đủ để trang trải nhu cầu cơ bản của người già, và quan trọng là luôn có hằng tháng đến cuối đời. Trong suốt quá trình làm việc của tôi, khi đến nơi mới tôi bao giờ cũng quan tâm xem đơn vị đó đóng bảo hiểm ra sao, với mức nào.

Tôi đã từ chối một đơn vị tư nhân khi họ chỉ đóng BHXH với mức tương đương mức lương tối thiểu vùng, thấp hơn nhiều so với lương họ dự định trả tôi hằng tháng.

Tôi cho rằng mỗi người cần có ý thức chuẩn bị cho tuổi già, ví dụ đóng BHXH liên tục để có lương hưu, đó là bớt lại khi còn khỏe để sau này dùng khi về già. Đến một độ tuổi nào đó (ví dụ trên dưới 50 tuổi), cần chuẩn bị tài chính, tùy theo khả năng từng người, cho “quỹ tuổi già”, dùng bổ sung cho lương hưu. Nước chảy xuôi, ta cũng không nên mong chờ ở con cái nữa là tốt nhất.

Một điều tôi cho rằng, muốn có tương lai tương đối ổn sống ở tuổi già thì phải chuẩn bị kế hoạch từ trước, có lẽ bắt đầu từ tuổi trung niên còn làm việc được (lúc này gánh nặng nuôi dạy con cái đã giảm nhiều), trong đó tài chính là quan trọng, ngoài lương hưu.

Tính mức đóng và lương hưu dự tính: https://www.hotham.vn/tinh-muc-dong-va-luong-huu-du-tinh/


Bạn có muốn chia sẻ bài viết này với người khác không?
Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ cho mọi người nhé!

Nhiều câu chuyện hơn

Cover Image for Những lưu ý khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc

Những lưu ý khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xe máy bạn cần chú ý những điểm sau để tránh “tiền mất tật mang”. 1. Luôn kiểm tra thời hạn bảo hiểm cẩn thận và mua mới ngay khi bảo hiểm hết hạn Thời hạn bảo hiểm là thông tin quan trọng bạn cần lưu […]

Thắm Hồ
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)
Cover Image for Bảo hiểm y tế bổ trợ MIC: Hướng dẫn tham gia chi tiết

Bảo hiểm y tế bổ trợ MIC: Hướng dẫn tham gia chi tiết

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một loại hình bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam, mang lại sự an tâm về tài chính cho người lao động trong trường hợp ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, BHYT chỉ chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh, do đó, nhiều người vẫn lựa chọn […]

Thắm Hồ
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)