Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có lương hưu - một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có BHYT chi trả. Có, tôi muốn tham gia.

Thắm Bưu Điện.

Người dân có thể mua BHYT, đóng BHXH tại bưu điện xã

Cover Image for Người dân có thể mua BHYT, đóng BHXH tại bưu điện xã
Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Đăng bởiBưu điện xã Tự Lập

Chào chị Thắm! Cho tôi hỏi tôi có thể mua BHYT, đóng BHXH tại bưu điện xã được không? Hay phải lên cơ quan bảo hiểm? Xin cám ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới HoTham.vnVề vấn đề mua BHYT, đóng BHXH tại bưu điện xã; chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 2 Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

1. Đại lý thu là tổ chức được cơ quan Bảo hiểm xã hội ký Hợp đồng Đại lý thu bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế, gồm: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức kinh tế”.

Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-BHXH, BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đại lý  thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Cụ thể, Công văn 3116/BHXH-BT về triển khai thu BHXH, BHYT qua hệ thống Bưu điện có quy định:

Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đại lý  thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (thay thế Hợp đồng số 126/2014/BHXHVN-BĐVN ngày 25/9/2014 về cung ứng dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện).

Để triển khai thực hiện thống nhất các nội dung tại hợp đồng nguyên tắc đã được ký kết giữa hai Ngành, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là BHXH tỉnh) thực hiện một số nội dung sau:

1. Phối hợp với Bưu điện tỉnh

a) Tổ chức ký và thực hiện các nội dung tại hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công theo các quy định tại Hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công qua hệ thống bưu điện giữa BHXH Việt Nam với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (mẫu hợp đồng gửi vào mail các đơn vị) sau khi hiệu lực hợp đồng cũ hết hiệu lực.

Trường hợp đã ký hợp đồng với bưu điện tỉnh theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH thì hai bên thống nhất lập phụ lục hợp đồng bổ sung các nội dung dịch vụ theo hợp đồng nguyên tắc số 80/2017/BHXHVN-BĐVN.

b) Đào tạo, bồi dưỡng; tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đội ngũ nhân viên bưu điện làm nhiệm vụ thu BHXH, BHYT; Cấp thẻ nhân viên đại lý thu cho người đã qua lớp đào tạo; bồi dưỡng theo đúng quy định tại Quyết định số 1599/QĐ-BHXH.

c) Cung cấp biển hiệu cho điểm thu BHXH, BHYT để treo tại các điểm giao dịch trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo đúng quy định; thường xuyên kiểm tra cơ sở đón tiếp tại các điểm Bưu điện văn hóa xã đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện giao dịch với người tham gia BHXH, BHYT.

2. Giao chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho Bưu điện tỉnh trên cơ sở số đối tượng tiềm năng trên địa bàn”.

Như vậy, bưu điện xã có thể thực hiện các giao dịch về thủ tục tham gia, nộp tiền đóng, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT nếu có Hợp đồng Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với cơ quan BHXH. Khi đó, người dân có thể mua BHYT, đóng BHXH tại bưu điện xã đó.

Kết luận:

Tóm lại, người dân có thể mua BHYT, đóng BHXH tại bưu điện xã.

Trên đây là tư vấn về vấn đề Người dân có thể mua BHYT đóng BHXH tại bưu điện xã. 

Hồ Thị Thắm nhân viên bưu điện xã Tự Lập (thay anh Lập đã nghỉ)

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Người dân có thể mua BHYT, đóng BHXH tại bưu điện xã; bạn có thể liên hệ hotline 0978333963 (Hồ Thị Thắm) hoặc đến trực tiếp điểm Bưu điện xã Tự Lập  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Thêm nhiều câu chuyện khác

Cover Image for Cách mua bảo hiểm y tế ở bưu điện nhanh chóng, đơn giản

Cách mua bảo hiểm y tế ở bưu điện nhanh chóng, đơn giản

Hưởng nhiều ưu đãi khi tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình Bảo hiểm y tế (BHYT) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, và việc tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình mang lại nhiều quyền lợi đáng kể. Người tham gia BHYT […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Cover Image for Bảo hiểm y tế bổ trợ MIC: Hướng dẫn tham gia chi tiết

Bảo hiểm y tế bổ trợ MIC: Hướng dẫn tham gia chi tiết

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một loại hình bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam, mang lại sự an tâm về tài chính cho người lao động trong trường hợp ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, BHYT chỉ chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh, do đó, nhiều người vẫn lựa chọn […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm