Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có lương hưu - một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có BHYT chi trả. Có, tôi muốn tham gia.

Thắm Bưu Điện.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà

Cover Image for Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà
Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Đăng bởiBưu điện xã Tự Lập

TNV – Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, bao gồm: sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà, sổ tay sử dụng thuốc an toàn tại nhà (cập nhật sử dụng kháng virus Monulpiravir), sổ tay chăm sóc sức khỏe thai phụ trong dịch COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và sự lan rộng của chủng Omicron, phần lớn các Tỉnh thành phố trên cả nước đã áp dụng biện pháp cho F0 điều trị tại nhà nhằm giảm tải cho điều trị tuyến trên. Cùng với sự hỗ trợ của Y tế cơ sở, sự hỗ trợ của các u bác sĩ Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành và việc lưu hành thuốc kháng virus điều trị COVID-19, việc điều trị tại nhà đã góp phần to lớn trong thành công khống chế dịch bệnh, hạn chế số ca trở nặng và tử vong, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ: Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Tuy nhiên, một số lớn bệnh nhân, vì nhiều lý do, không tìm sự hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên y tế, thay vào đó, tìm hiểu thông tin điều trị qua các nguồn không chính thống trên internet hoặc lan truyền các đơn thuốc, biện pháp điều trị không được kiểm duyệt, nhiều kẻ xấu lợi dụng tung thông tin giả nhằm mục đích bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe không được kiểm định, đã gây rất nhiều bất cập, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân cũng như gây khan hiếm những mặt hàng thiết yếu phục vụ điều trị. Thêm vào đó, việc gia tăng số ca nhiễm là trẻ em và phụ nữ có thai, là khối đối tượng cần chăm sóc đặc biệt cũng là mối quan tâm lớn của cộng đồng.

Nhằm hỗ trợ toàn bộ bệnh nhân COVID-19, đặc biệt chăm sóc, bảo vệ khối đối tượng yếu thế, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ban hành 03 bộ Sổ tay hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, bao gồm:

Sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà , do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp vớiTrung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương biên soạn, gồm 5 mục: Chuẩn bị khi điều trị cho trẻ mắc COVID-19 tại nhà, Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi trẻ mắc COVID-19 hằng ngày, Hướng dẫn dùng thuốc điều trị cho trẻ mắc COVID-19, Dấu hiệu bất thường, dấu hiệu nguy kịch và Theo dõi Biến chứng hậu COVID-19.

Sổ tay sử dụng thuốc an toàn tại nhà , do Liên chi hội Dược sĩ trẻ Việt Nam – Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Khoa dược – ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, dưới sự hỗ trợ của Văn phòng tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam biên soạn, được tái bản lần 2 với bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc Monulpiravir đã được cấp phép lưu hành, với 3 mục chính: thuốc kháng virus, thuốc giảm triệu chứng và thuốc dùng khi có dấu hiệu trở nặng.

Sổ tay chăm sóc sức khỏe thai phụ trong dịch COVID-19, do các chuyên gia sản phụ khoa của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Khoa điều dưỡng kỹ thuật Y học – ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, với 3 phần: chăm sóc sức khỏe chủ động cho thai phụ trong dịch COVID-19, ảnh hưởng COVID-19 tới thai phụ, chăm sóc thai phụ nhiễm COVID-19.

Bộ tài liệu được phát hành rộng rãi dưới dạng file ảnh và file sách điện tử, có thể download tại   hoặc trên facebook page và Website Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Anh Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch TT kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ “sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, vì dự đoán trước số ca nhiễm sẽ có chiều hướng tăng nhanh trên cả nước, Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai phối hợp với các đơn vị chuyên môn khẩn trương hoàn thành Bộ 03 sổ tay nhằm cung cấp thêm công cụ cho các Y bác sĩ và tình nguyện viên Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành và Y tế cơ sở trong việc hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, chủ động các biện pháp phòng, tránh, chăm sóc đối với các khối đối tượng nguy cơ, đối tượng cần quan tâm đặc biệt như người có bệnh lý nền, bệnh nhi, thai phụ cũng như cung cấp kiến thức sử dụng thuốc và các công cụ hỗ trợ điều trị khi những sản phẩm này trở lên dễ tiếp cận hơn với người dân.

Bộ sổ tay được trình bày đơn giản, dễ hiểu, khoa học, với nhiều hình ảnh trực quan, gần gũi, nội dung ngắn gọn nhưng đầy đủ, còn cung cấp nhiều tiện ích như hệ thống bảng theo dõi, bảng vi chất đã được đo lường khoa học, chi tiết, kèm theo hệ tham chiếu tính theo các đơn vị tương ứng, tác dụng cụ thể, … Đây là kết quả của sự nghiên cứu đúc kết từ thực tiễn chăm sóc hơn 40% số bệnh nhân F0 cả nước, được chỉ định điều trị tại nhà. Hội đã tham khảo lấy ý kiến từ nhiều chuyên gia đầu ngành để trong thời gian ngắn hoàn thành bộ tài liệu hoàn chỉnh này, đặc biệt kịp lưu hành Sổ tay chăm sóc sức khỏe thai phụ trong dịch COVID-19 trong ngày 8-3 như một món quà sức khỏe gửi tới những người phụ nữ sắp làm mẹ trong giai mùa đại dịch.

Thời gian tới, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ phối hợp Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các cấp triển khai mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tại nhiều địa phương có dịch bùng phát, cùng các Đội hình phản ứng nhanh hỗ trợ khẩn cấp bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Dự kiến từ tháng 4, Hội sẽ cho ra mắt Sổ tay chăm sóc sức khỏe Hậu COVID và tổ chức các đợt khám sức khỏe Hậu COVID trên cả nước, tất cả vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Theo báo Thanhnienviet.vn


Thêm nhiều câu chuyện khác

Cover Image for Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ tăng từ 01/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ tăng từ 01/07/2024

Chính phủ đề xuất chưa bãi bỏ lương cơ sở khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7. Thay vào đó, đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Hiện mức đóng BHYT hằng tháng của người tham gia BHYT hộ gia đình […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Cover Image for Mức đóng BHYT hộ gia đình sau khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024

Mức đóng BHYT hộ gia đình sau khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024

Khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, điều chỉnh mức lương cơ sở, người tham gia không phải đóng bổ sung hoặc không được hoàn trả phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, mức lương cơ sở đối với thời gian còn lại mà người tham […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm