Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có lương hưu - một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có BHYT chi trả. Có, tôi muốn tham gia.

Thắm Bưu Điện.

Rút BHXH 1 lần: Người lao động mất ngay 4 khoản tiền lớn

Cover Image for Rút BHXH 1 lần: Người lao động mất ngay 4 khoản tiền lớn
Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Đăng bởiBưu điện xã Tự Lập

Mất lương hưu khi về già

Khi đóng BHXH đủ 20 năm và đạt đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ được hưởng một mức lương hưu hàng tháng. Lương hưu này đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định an sinh xã hội và là nguồn thu nhập cho người già. Tuy nhiên, khi rút BHXH 1 lần, người lao động sẽ mất đi một phần lương hưu này và không còn được hưởng lợi ích của nó khi về già.

Mất tiền đóng BHYT và chế độ thấp hơn

Theo quy định, người lao động đang hưởng lương hưu sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên, khi rút BHXH 1 lần, người lao động sẽ phải mua BHYT theo diện hộ gia đình và mức thanh toán của BHYT cho người có lương hưu thường thấp hơn so với diện hộ gia đình.

Mất trợ cấp mai táng

Nếu người lao động mất khi đang hưởng lương hưu hoặc đang đóng BHXH từ 12 tháng trở lên, người thân sẽ nhận được trợ cấp mai táng một lần. Tuy nhiên, khi rút BHXH 1 lần, người lao động sẽ mất đi quyền lợi này.

Mất khoản trợ cấp tuất cho người thân

Theo quy định, khi người lao động nhận lương hưu và qua đời, thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, khi rút BHXH 1 lần, thân nhân sẽ mất đi quyền lợi này. Mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân cũng sẽ giảm nếu người lao động chết trong thời gian nhận lương hưu.

Trên đây là những khoản tiền lớn mà người lao động sẽ mất đi khi rút BHXH 1 lần. Vì vậy, trước khi ra quyết định, người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng và hiểu rõ những hệ luỵ và hậu quả của việc này. Nếu có nhu cầu, người lao động có thể tìm hiểu về việc tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo tiếp tục được hưởng các quyền lợi và bảo vệ tương lai của mình.

Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện, bạn có thể đến trực tiếp điểm Bưu điện văn hóa xã Tự Lập và gặp chị Hồ Thị Thắm. Chị Thắm sẽ cung cấp thông tin và tư vấn cho bạn về quy trình và lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện. Bạn có thể liên hệ với chị Thắm qua số điện thoại 0978333963. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định và đảm bảo bảo vệ tương lai và an sinh xã hội của mình.


Thêm nhiều câu chuyện khác

Cover Image for Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ tăng từ 01/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ tăng từ 01/07/2024

Chính phủ đề xuất chưa bãi bỏ lương cơ sở khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7. Thay vào đó, đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Hiện mức đóng BHYT hằng tháng của người tham gia BHYT hộ gia đình […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Cover Image for Mức đóng BHYT hộ gia đình sau khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024

Mức đóng BHYT hộ gia đình sau khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024

Khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, điều chỉnh mức lương cơ sở, người tham gia không phải đóng bổ sung hoặc không được hoàn trả phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, mức lương cơ sở đối với thời gian còn lại mà người tham […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm