Nhận biết mức hưởng trên thẻ BHYT mẫu mới - Thắm Bưu Điện
Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có lương hưu - một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có BHYT chi trả. Có, tôi muốn tham gia.

Thắm Bưu Điện.

Nhận biết mức hưởng trên thẻ BHYT mẫu mới

Cover Image for Nhận biết mức hưởng trên thẻ BHYT mẫu mới
Lỗ Long
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)
Đã đăng bởi Bưu điện xã Tự Lập

Nhiều người được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới nhưng chưa biết cách đọc mã số, ký hiệu thể hiện mức hưởng khi đi khám chữa bệnh nội trú.

Tôi sống ở Hà Nội, mới đây tôi đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới 10 ký tự trên mã số, khác với trước đây có 15 ký tự. Trên thẻ còn ghi số 4. Tôi chưa hiểu số 4 này có ý nghĩa gì? Mức hưởng bảo hiểm y tế của tôi khi đi khám chữa bệnh là bao nhiêu?

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam:
Từ ngày 1/4/2021, trên thẻ mới mã thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ còn lại 10 ký tự số thay vì 15 ký tự như trước đây. Bên cạnh mã số thẻ BHYT, trên thẻ BHYT mới sẽ in mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống.

Cụ thể như sau:

  • Mã mức hưởng BHYT: được in (1 ký tự: theo số thứ tự từ 1 đến 5) ký hiệu mức hưởng của người tham gia BHYT.

Căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH, tương ứng với từng ký tự, người tham gia BHYT sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo các mức sau:

  • Số 1: Được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
  • Số 2: Được thanh toán 100% chi phí (có giới hạn tỷ lệ thanh toán); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
  • Số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí (có giới hạn tỷ lệ thanh toán); 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở. Người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả 5% phần còn lại.
  • Số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí (có giới hạn tỷ lệ thanh toán); 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở. Người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả 20% phần còn lại.
  • Số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí, kể cả chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển.

Một tháng lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng. Từ ngày 1/7, lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn ở Hà Nội, có ký hiệu mức hưởng là số 4, bạn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT.

Trong trường hợp điều trị nội trú trái tuyến tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương, bạn sẽ được hưởng 32%. Trường hợp trên thẻ có mã nơi sinh sống là K1, K2 hoặc K3 sẽ được 80% (K1, K2 là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; K3: là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo).

Điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện, bạn sẽ được hưởng 80% chi phí trong phạm vi hưởng BHYT.


Bạn có muốn chia sẻ bài viết này với người khác không?
Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ cho mọi người nhé!

Nhiều câu chuyện hơn

Cover Image for Các bước đăng ký cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

Các bước đăng ký cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

Chỉ cần thực hiện vài thao thác trên VNeID, người dân Hà Nội đã có thể làm xong thủ tục cấp phiếu Lý lịch tư pháp. Bước 1: Truy cập ứng dụng VNeID, vào mục Thủ tục hành chính, chọn tiện ích Cấp phiếu Lý lịch tư pháp. Sau khi nhập mật khẩu ứng dụng, trong giao […]

Thắm Hồ
Hồ Thị Thắm(Thắm Bưu Điện)