Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có lương hưu - một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có BHYT chi trả. Có, tôi muốn tham gia.

Thắm Bưu Điện.

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu hay không?

Cover Image for Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu hay không?
Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Đăng bởiBưu điện xã Tự Lập

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng là một trong các loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Khác với hình thức bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi tham gia tự nguyện, người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của mình. Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội  có quy định về các chế độ thuộc bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

” 2. Bảo hiểm xã hội có các chế độ sau đây: a) Hưu trí; b) Tử tuất

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng các chế độ gồm: nhận lương hưu hàng tháng (khi đủ điều kiện về hưu), nhận các khoản trợ cấp tử tuất như trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng, mai táng phí,… theo quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ tử tuất.

Như vậy, những người không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu lo lắng không biết làm các nào để được hưởng lương hưu khi về già thì có thể yên tâm khi lựa chọn hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Hãy đến trực tiếp điểm Bưu điện xã Tự Lập cạnh trạm y tế xã gặp Hồ Thị Thắm (thay anh Lập nghỉ) để được hỗ trợ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện lần đầu.


Thêm nhiều câu chuyện khác

Cover Image for Cách mua bảo hiểm y tế ở bưu điện nhanh chóng, đơn giản

Cách mua bảo hiểm y tế ở bưu điện nhanh chóng, đơn giản

Hưởng nhiều ưu đãi khi tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình Bảo hiểm y tế (BHYT) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, và việc tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình mang lại nhiều quyền lợi đáng kể. Người tham gia BHYT […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm
Cover Image for Bảo hiểm y tế bổ trợ MIC: Hướng dẫn tham gia chi tiết

Bảo hiểm y tế bổ trợ MIC: Hướng dẫn tham gia chi tiết

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một loại hình bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam, mang lại sự an tâm về tài chính cho người lao động trong trường hợp ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, BHYT chỉ chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh, do đó, nhiều người vẫn lựa chọn […]

Hồ Thị Thắm
Hồ Thị Thắm